Thị trường UAE

Dubai (tiếng Ả Rập: دبيّ Dubayy) là một trong các vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ras Al-Khaimah, Umm Al-Qaiwain, Ajman và Fujairah) và cũng là thành phố lớn nhất của quốc gia này (thường được gọi là Thành phố Dubai)

Dubai đã có lịch sử khoảng 150 năm. Thành phố có sự chia sẻ chức năng luật pháp, chính trị, quân sự, và kinh tế với các tiểu vương quốc khác, trong liên bang. Dubai là thành phố có dân số lớn nhất, và diện tích lớn thứ 2 nhất sau Abu Dhabi. Thành phố được trị vì bởi vua Al Maktoum từ năm 1833. Người lãnh đạo hiện tại của thành phố Mohammed bin Rashid Al Maktoum là thủ tướng đồng thời là phó tổng thống của UAE.

 

Khác với các thành viên khác trong Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, lợi nhuận thu được từ dầu mỏ của Dubai chỉ chiếm khoảng 6% GDP trong nền kinh thế 37 tỷ USD của thành phố. Dubai là một trong những nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới. Phần lớn lợi nhuận thu được là nhờ vào các dịch vụ như cảng biển, du lịch, tài chính. Khu tự do Jebel Ali cũng góp phần lớn vào sự phát triển này.

 

Với những dự án xây dựng khổng lồ và sự phát triển của nhiều nghành công nghiệp, Dubai đang trở thành điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới qua thị trường địa ốc phát triển, các sự kiện thể thao, hội nghị hội thảo và các kỷ lục Guinness như toà nhà cao nhất thế giới (đang được xây dựng), khu mua sắm lớn nhất thế giới, đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, khu trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới hay khách sạn sang trọng nhất thế giới.

 

Dubai nẳm trên bờ biển phía Bắc UAE và là một trong hai quốc gia lớn nhất. Phần lớn đất đai là đồi núi và được bao quanh bởi các xa mạc.

 

Dubai được xem như là viên ngọc của vùng Vịnh, điều đó thì dễ dàng nhận thấy tại sao. Chúng ta có thể thấy rõ sự sa hoa và giàu có ở bất cứ nơi đâu tại đây. Dubai cũng là nơi đi đầu trong việc mở cửa và hội nhập ở Trung Đông, với chính sách miễn hoàn toàn thụế thu nhập, thuế hải quan cao nhất chỉ 5%, chính những điều đó đã làm cho Dubai trở thành trung tâm của vùng Vịnh hiện nay.

 

Sự phát triển kinh tế và những thành tựu mà Dubai đạt được do cả những chính sách thông thoáng phù hợp và cả sự thuận lợi về địa lý mang lại. Dubai là trung tâm, cửa ngõ giữa Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Những suy nghĩ mới và cách làm mới đã giúp cho Dubai có sụ phát triển vượt bậc và thành công như ngày hôm nay. Với rất nhiều những khu mậu dịch tự do được xây dựng, những dự án khổng lồ , độc đáo như : Thành Phố Internet, Thành Phố Thể thao,Đảo Cây Cọ… đã đưa Dubai thành điểm đến hấp dẫn cả về kinh doanh và du lịch. Hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới như: IBM, Intel, Microsoft đều đã có mặt tại đây. Chính những điều đó càng củng cố niềm tin về sự phát triển trong tương lai và con đường mà Dubai lựa chọn là hoàn toản đúng đắn. Đặc bịêt Bất Động Sản đang lả một lĩnh vực kinh doanh thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới, với giá cà hấp dẫn, tỷ suất sinh lời cao, miễn thuế hoàn toàn…đã làm cho BDS Dubai trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và đây chính là thời điểm tốt nhất để đẩu tư vào BDS tại Dubai.

 

Dubai - một thành phố giàu có và phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay.

 

Lịch sử, văn hóa

 

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 1971, gồm bảy lãnh địa Emir là thủ đô Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ajman, Umm Al quwain, Ra Al Khaimah và Fujairah. 

Trong gần 30 năm, tận dụng tối đa được nguồn lợi tức từ việc khai thác dầu và các nguồn tự nhiên khác cùng với sự lãnh đạo sáng suốt của H.H. Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, UAE đã có những tiến bộ đáng kể trên tất cả các mặt. Những bước tiến vượt bậc trong nền kinh tế đã biến vùng đất nghèo nàn, lạc hậu trước đây thành một đất nước có nền kinh tế phát triển, công nghiệp và cơ sở hạ tầng phồn thịnh. 

Xã hội UAE được xây dựng trên nền tảng cơ bản của các bộ tộc. Bắt đầu từ giữa thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên khi những làn sóng di trú liên tiếp diễn ra đã đưa các bộ lạc Ả Rập tới khu vực này. Địa hình ở đây rất phong phú nhưng lại không ưu đãi cho con người, chính vì thế việc chế ngự được môi trường sống khắt khe qua nhiều thế kỷ đã tạo cho con người ở đây một tinh thần bền bỉ, tháo vát. Cấu trúc xã hội lâu đời đã thành truyền thống là mọi người đều có, bổn phận và nghĩa vụ giúp đỡ những thành viên trong gia đình, anh em họ hàng nói riêng, và bộ lạc nói chung. Trong bộ lạc mọi thành viên đều lấy lòng hiếu khách, đầy vị tha là niềm vinh dự và tự hào. Hồi giáo, quốc giáo, cũng khuyên răn sự gắn bó giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người. 

Bộ lạc lớn nhất là Bani Yas, đã từng có cuộc sống du cư trên những vùng cát rộng lớn mà nay là các tiểu vương quốc Abu Dhabi và Dubai. Những bộ tộc khác như Awamir và Manasir cũng có cách thức sống như vậy qua nhiều thế hệ. Hành trình du cư của tất cả các bộ lạc và thị tộc luôn cùng với lạc đà và toàn bộ các gia đình thành viên trong bộ tộc. Hầu hết các gia đình của bộ tộc Bani Yas, trừ những nhóm đánh cá như nhóm Al Rumaitha, sẽ trở về "nhà" tại một trong các khu định cư tại ốc đảo vào một thời điểm nhất định nào đó trong năm. 

Trong những thung lũng lòng chảo của các cồn cát lớn tại Liwa là những vườn chà là rộng lớn, có hiệu quả kinh tế cao nhưng do vị trí và địa hình nên việc lấy nước tưới cũng gặp một số khó khăn vì phải khoan nước từ dưới tầng cát hấp thụ. Những vườn chà là ở Al Ain và các ốc đảo sum suê và tươi tốt hơn nhờ được tưới nước đầy đủ từ hệ thống thủy lợi truyền thống (falai. Ar. Pl aflai) lấy từ tầng chứa nước trong các núi. Trong thung lũng, những dòng suối cạn là những hệ thống thủy lợi nhân tạo mà trước đây thường được sử dụng để tưới nước cho các vườn bậc thang. 

Hầu hết các bộ lạc giành một phần thời gian để câu cá, mò ngọc trai và xay lúa. Ban đầu việc mò ngọc trai chỉ là công việc bình thường của các bộ lạc nhưng ngày càng được chú trọng hơn và số đàn ông khỏe mạnh tham gia khai thác ngọc trai trong bốn tháng mùa hè ngày một tăng. Dần dần, sự bùng nổ khai thác ngọc trai đã dẫn đến hiện tượng đô thị hóa tăng lên do ngày càng có nhiều các bộ tộc ổn định cuộc sống tại các thành phố và các làng ven biển. Quá trình này liên tục tăng đến chóng mặt khi việc khám phá và xuất khẩu dầu lửa phát triển ở nơi này 

UAE là một nước giàu văn hóa và truyền thống. Cho đến nay, người dân của UEA vẫn còn giữ nhiều truyền thống và những nét văn hoá đẹp từ xa xưa. Với sự hiểu biết sâu sắc về giá trị các di sản văn hóa dân tộc cũng như việc bảo tồn chúng đã cho người dân ở đây một cầu nối mật thiết giữa quá khứ và hiện tại. Điều đó đã tạo ra một nền tảng vững chắc để đi lên và đối phó với những thách thức của tương lai.

Vị trí : Nằm ở phía Đông bán đảo A-rập , phía Bắc giáp Ca-ta, phía Đông giáp vịnh A-rập , phía Tây giáp A-rập Xê-út (có đường biên giới dài 457km), phía Nam giáp Oman (có đường biên giới dài 410km). 
- Diện tích: 77,700 km2 
- Dân số: 4,444,011 người và 3 triệu người lao động nước ngoài (2006) 
- Dân tộc: 19% gốc UAE, 23% là người gốc A-rập khác và Iran, 50% là dân gốc Nam Á, 8% từ các nước châu Á khác. Lao động người nước ngoài làm thuê ở Emirates chiếm khoảng 90% lực lượng lao động. 
- Tiền tệ: Dirhams. 1 USD = 3,66 dirhams. 
- Ngôn ngữ: Tiếng A-rập, ngoài ra còn có tiếng Ba Tư, tiếng Anh, tiếng Hindi và Urdu. 
- Tôn giáo: Đạo Hồi là quốc đạo (96%), Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo và các giáo phái khác : 4%. 
- Tổng thống: Sheikh Khalifa Bin Zayed Bin Sultan Al-Nahyan ( 11/2004) 
- Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng: Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum 
- Ngoại trưởng : Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan 
- Quốc khánh : 2/12/1971 ( Ngày Độc lập). 
- Khí hậu: Khí hậu xa mạc nắng nóng, nhiệt độ mùa hè 45 - 52 độ, mùa mát từ 28-30 độ, vùng núi phía đông mát mẻ hơn.